หมวดหมู่: ศิลปวัฒนธรรม

11286 ทองถนิม2


กว่าจะเป็นเครื่องประดับบนตัวเบลล่า-ราณี

ส่องที่มาเครื่องทองโบราณ รังสรรค์จากช่างฝีมือทองถนิม

สวย สะกด จนเป็นทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์

          เป็นที่ฮือฮากันเป็นอย่างมากสำหรับงานลอยกระทง 2563 ของไอคอนสยาม ที่จัดงานได้อย่างยิ่งใหญ่ และได้สร้างปรากฏการณ์ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ โดยการนำนางเอกสาวชื่อดังเบลล่า-ราณี แคมเปนมาเป็นนางนพมาศสวมชุดไทยพร้อมใส่เครื่องประดับทองคำโบราณศิราภรณ์และถนิมพิมพาภรณ์โดยมี ชฎา, ต่างหู, สร้อยคอ, ทับทรวง, เข็มกลัดประดับบ่า, สังวาล, ปั้นเหน่งและสายเข็มขัด อันวิจิตรงดงาม อลังการ ตามแบบฉบับช่างทองหลวงผลงานจากแบรนด์ทองถนิม

          ภาพความงามของเซตเครื่องประดับศิราภรณ์และถนิมพิมพาภรณ์ยังตราตรึงในใจ ซึ่งกว่าจะเป็นเครื่องประดับทองอันเลอค่าบนตัวสาวเบลล่านี้ได้ผ่านการหาข้อมูล ศึกษาอย่างละเอียด กระบวนการผลิตต่างๆ ไม่ใช่เรื่องง่ายใช้ระยะเวลาในการทำ 1 ปี โดยใช้ช่างฝีมือทั้งหมดมากกว่า 10 คน และทุกขั้นตอนผ่านการดูแลอย่างใกล้ชิดจาก สิทธิศักดิ์ คูหาวิไล” และ นิกร จันทร์ต๊ะตา” ผู้ก่อตั้งแบรนด์ทองถนิม

 

11286 ทองถนิม

 

          โดยคุณสิทธิศักดิ์ คูหาวิไล และ คุณนิกร จันทร์ต๊ะตา ผู้ก่อตั้งแบรนด์ทองถนิมได้เล่าถึงแนวคิดในการออกแบบ ดังนี้

          “เทคนิคที่ใช้ในการทำเป็นเทคนิคโบราณที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยอยุธยา และใช้องค์ความรู้ในช่างสิบหมู่หลายแขนง ทั้ง ช่างเขียน ช่างปั้น ช่างบุดุน ลวดลายที่ปรากฎได้ผ่านการคิดค้นและออกแบบอย่างประณีต เพื่อต้องการสื่อถึงที่มาของประเพณีการลอยกระทง ที่ไม่ใช่แค่การขอขมาพระแม่คงคาคนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าประเพณีการลอยกระทงคือการขอขมาพระแม่คงคา แต่แท้จริงแล้วประเพณีการลอยกระทงนั้น เป็นประเพณีที่ได้ถูกพัฒนามาจากคติความเชื่อทางพระพุทธศาสนาโดยในครั้งหนึ่งพระพุทธเจ้าเสด็จโปรดเหล่าพญานาคที่ริมฝั่งแม่น้ำนิมมทา และได้ประทับรอยพระพุทธบาทเอาไว้ที่นั่น

          “ในทุกปี ชาวอินเดียโบราณจะจัดพิธีขึ้น ริมฝั่งแม่น้ำนัมมทานที เพื่อเป็นการระลึกและสักการะพระพุทธเจ้าตามคติความเชื่อนั้น โดยพิธีนี้เรียกว่าพิธีจองเปรียงชักโคม ลอยโคมคนอินเดียจะลอยโคมขึ้นไปบนฟ้า เพื่อสักการะพระพุทธเจ้าที่ประทับอยู่ สรวงสวรค์ และเชื่อว่าจะมีพระอินทร์คอยช่วยเป็นสื่อในการนำโคมที่ลอยไปถวายแด่พระพุทธเจ้า โดยแรกเริ่มในสมัยสุโขทัย ยังมีประเพณีการลอยพระประทีปหรือลอยโคมเพื่อสักการะพระพุทธเจ้า ในคืนเพ็ญ เดือน 12 โดยพ่อขุนรามคำแหงจะเสด็จพระราชดำเนินทางชลมารค เพื่อทอดพระเนตรประเพณีดังกล่าว ต่อมาท้าวศรีจุฬาลักษณ์ได้คิดค้นกระทงขึ้น โดยทำเป็นรูปดอกบัว เพื่อนำไปถวายพ่อขุนรามคำแหง และได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการลอยโคม มาเป็นการลอยกระทงทางสายน้ำแทน จนเป็นที่มาของประเพณีลอยกระทงที่สืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน

 

11286 ทองถนิม5

11286 ทองถนิม4

 

          “จากเรื่องราวดังกล่าว ทีมทองถนิมจึงได้นำไอเดียนี้ มาถ่ายทอดสู่เซตเครื่องประดับสำหรับนางนพมาศปีนี้ และได้มีการนำเอาสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องมาประกอบเป็นลวดลายทั้งในเครื่องศิราภรณ์และถนิมพิมพาภรณ์ได้แก่

          รอยพระพุทธบาท ตัวแทนแห่งสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

          พญานาค ผู้ซึ่งศรัทธาในพระพุทธศาสนาและเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์

          พระอินทร์ เทพผู้พิทักษ์พระพุทธศาสนา และเป็นผู้ช่วยนำโคมขึ้นสู่สรวงสวรรค์ เพื่อสักการะองค์พระพุทธเจ้า

          ดอกบัว ดอกไม้บริสุทธิ์ที่ใช้บูชาพระพุทธเจ้า

          ปลา พาหนะของพระแม่คงคา และสัญลักษณ์ของสายน้ำ

 

11286 ทองถนิม3

 

          “เครื่องประดับอันงดงามเซตนี้ เป็นงานช่างทองหลวง จัดเป็นงานประณีตศิลป์ชั้นสูง ที่ทีมทองถนิมตั้งใจจัดทำขึ้นเพื่อต้องการที่จะสืบสานและเผยแพร่เครื่องประดับไทยให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และต้องการให้คนไทยหวงแหนและเห็นคุณค่าในเครื่องประดับไทย พร้อมทั้งรักษาศิลปะงานช่างไทยในแขนงนี้ให้ยังคงอยู่ต่อไป

          ผลงานเครื่องประดับทองคำโบราณศิราภรณ์และถนิมพิมพาภรณ์เต็มเปี่ยมไปด้วยเรื่องราว ความหมาย และจิตวิญญาณจริงๆ เรียกได้ว่าฝีมือช่างไทย เก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก

 

สนใจและดูข้อมูลเครื่องประดับทองถนิมเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/tongthanim

 

A11286

COREHOON

******************************************

line logotwitterLike1 Share3Like1 Share1กด Like - Share  เพจ Corehoon-Power Time เพื่อติดตามเคล็ดลับ ข่าวสาร เทรนด์ และบทวิเคราะห์ดีๆ อัพเดตทุกวัน คัดสรรมาเพื่อท่านนักลงทุนโดยเฉพาะ

 Click Donate Support Web

FBS728

EXNESS

SAM720x100px bgGC 790x90

SME720 x 100banpu 720x90 new1 1

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!